Trung Quốc ký thỏa thuận bí mật sử dụng căn cứ hải quân tại Campuchia?

Báo Wall Street Journal vào hôm nay cho biết giới chức Trung Quốc đã ký kết một thỏa thuận ngầm với Campuchia để có thể nắm quyền sử dụng một căn cứ hải quân tại nước này.

Dù giới chức của cà Trung Quốc và Campuchia đều bác bỏ thông tin trên, song giới chức Mỹ và các nước đồng minh thân cận cho biết với Wall Street Journal rằng thỏa thuận này đã được ký kết vào đầu năm nay.

Tờ báo này ghi nhận một bản thảo sơ bộ được phía Mỹ phát hiện cho thấy thỏa thuận sẽ cho Trung Quốc được phép tiếp cận một cơ sở hải quân tại Campuchia trên Vịnh Thái Lan trong vòng 30 năm, và được tự động gia hạn thêm 10 năm sau thời điểm đó. Tại căn cứ trên, nơi sẽ trở thành cơ sở dàn trận hải quân đầu tiên của Bắc Kinh tại Đông Nam Á, Trung Quốc sẽ có thể đưa quân nhân, cất trữ vũ khí, và neo đậu các tàu chiến của mình.

Phay Siphan, người phát ngôn của Chính phủ Campuchia, cho biết với Wall Street Journal rằng tin tức về thỏa thuận với Trung Quốc là hoàn toàn bịa đặt. “Không có chuyện nào xảy ra như vậy cả,” ông Siphan cho biết.

Emily Zeeberg, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, cho biết Washington “đang rất lo ngại các động thái của Chính phủ Campuchia trong việc mời gọi một sự hiện diện quân sự bên ngoài tại nước này” sẽ gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo ghi nhận từ Wall Street Journal, giới chức Mỹ đang thảo luận xem liệu Washington có thể thuyết phục Phnom Penh rút lại quyết định này hay không.

Việc cáo buộc thỏa thuận ngầm trên nhằm nối tiếp những nỗ lực vận động Campuchia của Mỹ và các nước đồng minh, để ngăn không cho quân đội Trung Quốc sử dụng một sân bay vốn được xây dựng tại khu nghỉ dưỡng Dara Sakor bởi một công ty tư nhân Trung Quốc, với thời hạn cho thuê lên đến 99 năm, theo ghi nhận từ Wall Street Journal.

Tờ báo này cũng cho biết các hình ảnh từ vệ tinh đã nhận thấy sân bay này hiện tại đã xây dựng một đường băng dài 3,2 km, phù hợp cho việc hạ cánh các phương tiện quân sự của Trung Quốc.

Nguồn: Dân Việt

tintuconline247

Read Previous

“Thần dược” ngăn ung thư trực tràng giá rẻ như bèo, mua đâu cũng được

Read Next

Bí ẩn sự mất tích của MH370: Thông tin mới “giải oan” cho cơ trưởng và hé lộ lý do khiến máy bay biến mất

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *